Sông Chanh là một con sông liên tỉnh, chảy qua Hưng Yên, Nam Định và Ninh Bình.

Sông Chanh là một trong những sông tương đối dài chảy trong địa phận một số huyện như: Ân Thi (Hưng Yên), Vụ Bản, Ý Yên (Nam Định), Hoa Lư, thành phố Ninh Bình (Ninh Bình) ở đồng bằng Bắc Bộ. Tuy sông Chanh ở 3 tỉnh đều thông thủy với nhau nhưng dòng chảy của nó không được nối liền liên tục mà được thông thủy với nhau bằng một số sông lớn hơn như sông Hồng, sông Đáy, sông Nam Định,...

Thông số

  • Điểm đầu: Cống Tranh - Ấu Thư (Hưng Yên)
  • Điểm cuối: Cống N3 Cổ Loan (Ninh Bình)
  • Chiều dài sông: 58 km
  • Chiều dài quản lý: 58 km trong đó:
Tỉnh Hưng Yên quản lý 27km từ Cống Tranh đến Cống Vàng
Tỉnh Nam Định quản lý 19km từ Đại An đến Yên Phúc
Tỉnh Ninh Bình quản lý 12km từ Tụ An đến Cổ Loan.

Dòng chảy

Sông Chanh ở Hưng Yên

Sông Chanh ở Hưng Yên dài 34 Km từ Cống Chanh huyện Ân Thi qua cầu Tràng đến Cống Vàng – huyện Phù Cừ và nhánh ngã 3 Tam Đô đến cầu Ngói.1

Sông Chanh ở Nam Định

Sông Chanh ở Nam Định chảy theo hướng chính Bắc - Nam, khởi đầu từ xã Đại An (Vụ Bản) xuyên qua các xã Liên Bảo, Thành Lợi, Liên Minh, Vĩnh Hào, Yên Phúc và kết thúc ở ranh giới 2 xã Yên Phúc và Yên Lộc (Ý Yên) trên sông Đào Nam Định.

Từ cửa sông Chanh Nam Định dọc theo sông Đào, sông Đáy, sông Hoàng Long để đến điểm đầu của sông Chanh Ninh Bình.

Sông Chanh ở Ninh Bình

Sông Chanh Ninh Bình rút nước sông Hoàng Long tại Tụ An (xã Trường Yên), chảy qua các xã Ninh Giang, Ninh Hòa, Ninh Mỹ, Ninh Nhất, Ninh Tiến, Ninh Phong và kết thúc trên sông Vân.

Sông Chanh Ninh Bình nằm sát tuyến quốc lộ 1A đoạn tránh thành phố Ninh Bình mới được xây dựng. Sông Chanh là ranh giới phía đông của quần thể di sản thế giới Tràng An.

Sông Chanh ở Hải Dương

Sông Chanh - Hải Dương nhánh sông hồng chảy từ Hưng Yên xuống TT Ninh Giang. Tại đây phân hai nhánh 1 chảy về Thái Bình chia đất hai tỉnh Thái Bình (gọi là sông Hóa) và Hải Phòng. Một nhánh ngược hướng đông bắc đổ hợp lưu với hệ thống sông Thái Bình chia đất Hải Phòng và Hải Dương (gọi là sông luộc) Tại ngã ba chia nhánh có Bến đò chanh, Cầu Chanh và Đền Tranh) rất nổi tiếng.

Xem thêm

  • Sông Đáy
  • Sông Hồng
  • Sông Sào Khê
  • Sông Vân

Tham khảo

  1. ^ “V/v Quy định tạm thời phạm vi bảo vệ công trình giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Hưng Yên
  • Vietnam Administrative Atlas, Nhà xuất bản Bản Đồ, 2004

(Nguồn: Wikipedia)