Quang Trung Bùi hoàng hậu
Hoàng hậu Việt Nam
Chính cung Hoàng hậu nhà Tây Sơn
Tại vị 1791 - 1792
Tiền nhiệm Quang Trung Phạm hoàng hậu
Kế nhiệm Cảnh Thịnh Lê hoàng hậu
Thông tin chung
Phu quân Quang Trung hoàng đế
Hậu duệ Nguyễn Quang Toản(?)
Nguyễn Quang Thiệu (?)
Nguyễn Quang Khanh (?)
Tên đầy đủ Bùi Thị Nhạn
Tước hiệu Đệ nhị Quang Trung hoàng hậu
Thụy hiệu Quang Trung Bùi hoàng hậu
Miếu hiệu Thái Tổ Vũ hoàng hậu
Hoàng tộc nhà Tây Sơn
Thân phụ Bùi Đức Lương
Sinh
Tuy Viễn (Tây Sơn, Bình Định)
Mất 10/7/1802 (tức 16 tháng 6 năm Nhâm Tuất)
thành cổ Xương Giang

Bùi Thị Nhạn (chữ Hán: 裴氏雁, ?- 1802) là một trong Tây Sơn ngũ phụng thư. Sau này, khi trở thành vợ chính thức của vua Quang Trung (Nguyễn Huệ), bà được tấn phong làm Chính cung Hoàng hậu, và sau đó là Hoàng thái hậu khi con bà (?) là Nguyễn Quang Toản lên nối ngôi vua nhà Tây Sơn trong lịch sử Việt Nam.

Cuộc đời

Bùi Thị Nhạn người thôn Xuân Hòa, huyện Tuy Viễn, nay là huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Bà là con út của Bùi Đức Lương, một người rất giàu có ở thôn Xuân Hòa. Bà có ba anh trai là Bùi Đắc Chí, Bùi Đắc Trung, Bùi Đắc Tuyên và một chị gái là Bùi Thị Loan. Bà là chị em cùng mẹ khác cha với vợ cả của Hoàng đế Quang Trung là bà Phạm Thị Liên.

Đối với nữ tướng Bùi Thị Xuân (con Bùi Đắc Chí và là cháu của ông Lương) thì Bùi Thị Nhạn vừa là cô ruột (tuy tuổi đời có kém hơn), lại vừa thầy dạy võ khi bà đến gia nhập vào đoàn nữ binh trong phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Ở đây, Bùi Thị Nhạn cùng Bùi Thị Xuân phụ trách việc luyện quân và xây dựng kinh tế.

Giỏi võ nghệ, tính nết lại nhu hòa, nên Bùi Thị Nhạn đã được người đương thời liệt là một trong Tây Sơn ngũ phụng thư. Do chung một ngọn cờ, lại phù hợp tính tình, nên sau lần bà và thủ lĩnh Tây Sơn là Nguyễn Huệ (sau này trở thành vua Quang Trung) gặp gỡ nhau thì cả hai dần trở nên thân thiết. Chính vì vậy, mà sau này khi người vợ lớn là Phạm Thị Liên mất vì bạo bệnh, Nguyễn Huệ đã cưới bà làm vợ.

Sau khi xuất giá, Bùi Thị Nhạn rời quân ngũ về chăm lo gia đình bên chồng. Theo thông tin trên báo Bình Định (số ra ngày 21 tháng 12 năm 2003), thì bà sinh được ba trai và hai gái. Ba trai là Nguyễn Quang Toản, Nguyễn Quang Thiệu, Nguyễn Quang Khanh. Phần hai gái, không rõ tên, chỉ biết sau này có một cô gả cho tướng Nguyễn Văn Trị.

Năm 1792, vua Quang Trung đột ngột qua đời, Nguyễn Quang Toản lên nối ngôi (tức vua Cảnh Thịnh), bà được tôn làm Hoàng thái hậu. Vua còn nhỏ, quyền hành nhanh chóng rơi vào tay người cậu là Thái sư Bùi Đắc Tuyên. Kể từ đó, triều đình Tây Sơn sinh ra lục đục mãi. Lợi dụng thời cơ này, từ Gia Định, chúa Nguyễn Phúc Ánh tiến quân ra đánh phá nhà Tây Sơn.

Năm Tân Dậu (1801), chúa Nguyễn đánh tới kinh thành Phú Xuân. Vua Cảnh Thịnh cùng Đô đốc Bùi Thị Xuân và nhiều tướng lĩnh khác đều phải cầm quân ra trận. Mọi việc trị an nơi kinh thành đều do Thái hậu Bùi Thị Nhạn lo liệu. Phú Xuân thất thủ, bà và Quang Toản bỏ chạy ra bắc.

Năm Nhâm Tuất (1802), Nguyễn Phúc Ánh đem quân lần lượt đánh chiếm Nghệ An, Thanh Hóa... rồi tiến ra Bắc Thành.

Lực lượng Tây Sơn ở Bắc Thành lúc bấy giờ rất suy yếu. Bởi bao nhiêu tinh binh, vua Cảnh Thịnh đã đem đi đánh lũy Trấn Ninh, Nhật Lệ (Quảng Bình) và đều đã tan tác cả. Theo sách Nhà Tây Sơn, thì:

Quân Nguyễn Phúc Ánh rầm rộ kéo đến Thăng Long. Quân Tây Sơn nghe tin bỏ thành trốn gần hết. Liệu không thể chống giữ nổi, Ðại đô đốc Nguyễn Văn Tuyết và vợ đưa vua Cảnh Thịnh cùng cung quyến sang sông Hồng chạy lên vùng núi phía Bắc...…Ðoàn Ngự giá đến Xương giang, đêm nghỉ ngơi nhà dân địa phương, thì bị cáo giác. Quân nhà Nguyễn kéo đến vây đánh. Hai vợ chồng Ðô đốc Tuyết phá được vòng vây, phò xa giá chạy được mươi dặm nữa thì quân nhà Nguyễn do Lê Chất chỉ huy đuổi kịp...Đang khi ác chiến, Ðô đốc Tuyết bị trúng đạn té nhào. Vợ Đô đốc Tuyết là Trần Thị Lan hết sức chống cự, nhưng vì yếu thế hơn nên cả đoàn đều bị bắt. Không thể để đối phương làm nhục, Thái hậu Bùi Thị Nhạn cùng với Trần Thị Lan đều tự sát. Ðó là ngày 16 tháng 6 năm Nhâm Tuất (1802)1 .

Con cái

Theo sử liệu thì Nguyễn Huệ có ba bà vợ chính thức, đó là: Phạm Thị Liên2 ở Phú Phong, Bùi Thị Nhạn ở Xuân Hòa và Lê Ngọc Hân ở Bắc Hà (con gái thứ chín của vua Lê Hiển Tông).

Tuy nhiên, do sách vở liên quan đến triều Tây Sơn đều bị thiêu hủy hoặc thất lạc hết, cho đến hiện nay vẫn chưa biết Hoàng thái hậu Bùi Thị Nhạn có phải là người sinh ra Nguyễn Quang Toản hay không.

 • Các tác giả cho rằng Bùi Thị Nhạn là mẹ Quang Toản, có: Quách Tấn-Quách Giao, Thu Hằng, Lê Minh Quốc, Vũ Ngọc Khánh và một bài viết trên báo Bình Định3 ...
 • Các tác giả cho rằng Phạm Thị Liên mới là mẹ Quang Toản, có: sử gia Phạm Văn Sơn, TS. Đinh Văn Liên, Nguyễn Q. Thắng-Nguyễn Bá Thế...(Theo báo Bình Định đã dẫn trên thì bà này là mẹ của Quang Thùy và Quang Bàng. Tuy nhiên, có nguồn lại cho rằng Quang Thùy là con của một người thiếp).

Chú thích

 1. ^ Lược theo sách Nhà Tây Sơn, tr. 199-200.
 2. ^ Đại Nam chính biên liệt truyện ghi Phạm Thị Liên, là em cùng mẹ khác cha với Bùi Đắc Tuyên, tức bà cũng là chị của Bùi Thị Nhạn. Và cũng theo sách này, thì bà Liên mới là người có năm con (ba trai, 2 gái) với Nguyễn Huệ. Ba trai là: Quang Toản, Quang Bàn, Quang Thiệu. Hai gái, không biết tên, chỉ biết một trong hai cô sau này gả cho Nguyễn Văn Trị (dẫn theo Phạm Minh Thảo, tr. 54). Thông tin này trái với thông tin đã ghi ở bên trên, cần phải tra cứu thêm.
 3. ^ Xem ở đây: [1] và xem thêm trang Nguyễn Huệ.

Xem thêm

Tham khảo

 • Quách Tấn-Quách Giao, Nhà Tây Sơn. Bảo tàng Quang Trung (Bình Định) xuất bản, 2002.
 • Phạm Văn Sơn, Việt sử tân biên (quyển 4). Tủ sách Sử học Việt Nam xuất bản, Sài Gòn, 1961.
 • Nguyễn Q. Thắng- Nguyễn Bá Thế, Từ điển nhân vật lịch sử Việt Nam. Nhà xuất bản KHXH.
 • Đinh Văn Liên, Bình Định: Đất võ trời văn. Nhà xuất bản Trẻ, 2008.
 • Phạm Minh Thảo, Bắc Bình Vương. Nhà xuất bản VH-TT, 2008.
 • Thu Hằng, Mười phụ nữ huyền thoại. Nhà xuất bản Lao động, 2008.
 • Lê Minh Quốc, Các vị nữ danh nhân Việt Nam. Nhà xuất bản Trẻ, 2009.


Bùi Thị Nhạn
Nhà Tây Sơn
Tước hiệu
Tiền vị
Quang Trung Phạm hoàng hậu
Hoàng hậu Việt Nam
1791-1792
Kế vị
Cảnh Thịnh Lê hoàng hậu

(Nguồn: Wikipedia)