Cốc Bó.jpg
Sơ đồ danh sách các di tích quốc gia đặc biệt ở Việt Nam

Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia - đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó xã Trường Hà huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng1 , cách thành phố Cao Bằng 55 km về phía Bắc. Khu di tích bao gồm: nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó(tên địa phương có nghĩa là "đầu nguồn"1 ), hang Lũng Lạn, hang Ngườm Vài (đều trên núi Các Mác), suối Lê nin, bàn đá nơi Bác Hồ làm việc, nền nhà ông Lý Quốc Súng, nền nhà ông La Thành, v.v...2

Ngày 8 tháng 2 năm 1941, khi về nước, Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là "suối Lênin" và ngọn núi có hang này là "núi Các Mác".1 Trước năm 1979 hang Cốc Pó rộng khoảng 15m³, trước cửa hang có một con suối lớn chảy ngầm từ trong núi đá ra, nguồn của con suối là bên phía Bắc của ngọn núi này và thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Trong chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979, quân Trung Quốc đã cho nổ mìn phá hoại hang Cốc Pó3 . Ngày nay, hang Cốc Pó được khôi phục một phần để phục vụ khách tham quan du lịch.

Chú thích

  1. ^ a ă â X&N (2 tháng 8 năm 2010). “Ngày 8/2, nguồn gốc của tên suối Lê-Nin, hang Pác Bó”. Bee.net.vn. Truy cập 20/05/2011.  Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |accessdate= (trợ giúp)
  2. ^ Di tích lịch sử Pác Bó
  3. ^ Nguyễn Khắc Viện, Con đường lịch sử Hà Nội - Lạng Sơn, ngày 22 tháng 4 năm 1979

(Nguồn: Wikipedia)