Chiến dịch Hoàng Diệu (1955) là chiến dịch của Quân đội Quốc gia Việt Nam, theo lệnh của Thủ tướng Ngô Đình Diệm, diễn ra từ ngày 21 tháng 9 năm 1955 và kết thúc ngày 24 tháng 10 năm 1955 nhằm mục đích truy kích và tiêu diệt tàn quân Bình Xuyên.

Ban chỉ huy quân chính phủ

  • Chỉ huy trưởng chiến dịch: Đại tá Dương Văn Minh
  • Chỉ huy phó: Trung tá (sau thăng Đại tá) Nguyễn Khánh
  • Tham mưu trưởng: Thiếu tá Nguyễn Hữu Hạnh
  • Tư lệnh Hải quân: Trung tá Lê Quang Mỹ
  • Tư lệnh Thủy quân Lục chiến: Trung tá Lê Quang Trọng
  • Tư lệnh Không quân: Trung úy Nguyễn Văn Trường

Bộ Tư lệnh Hành quân đóng tại Rạch Cát.

Hoạt động của Thủy quân

Do nhu cầu điều động thủy quân trong các cuộc hành quân, ngày 1 tháng 7 năm 1955, Thủ tướng Ngô Đình Diệm bổ nhiệm Thiếu tướng Trần Văn Đôn, Phụ tá Tổng tham mưu trưởng Quân đội Quốc gia Việt Nam, kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Hải quân thay thế Đại tá Récher. Tuy nhiên, việc chuyển quyền chỉ có tính cách chính trị vì toàn bộ sĩ quan của Ban Hải quân dưới quyền tướng Đôn đều là các sĩ quan Hải quân Pháp. Cũng vì lý do này mà Chiến dịch Hoàng Diệu đáng lẽ được tiến hành từ tháng 7 năm 1955, nhưng mãi tới ngày 21 tháng 9 năm 1955 mới khởi sự được.

Trước đó, vào tháng 8, trong những hành động gây hấn chống chính phủ, quân đội Bình Xuyên tấn công cả tàu thuyền qua lại trên sông Lòng Tàu. Trong một chuyến tập kích, 7 đoàn viên hải quân Việt và Pháp bị thương, 1 người Pháp bị giết trên Trục lôi hạm Chương Dương. Chiến hạm này đã bị tấn công bất ngờ trên đường đi thử máy đường trường, sau khi được đại kỳ tại hải quân công xưởng. Ngày 5 tháng 8 năm 1955, các quân vận đĩnh LCM Việt Nam bắt đầu hộ tống các tàu giang hành trên sông Lòng Tàusông Soài Rạp.

Ngày 15 tháng 9, Hải quân Quốc gia Việt Nam đã bắt gặp tại khúc quanh Quatre Bras của sông Lòng Tàu 4 tiểu vận đĩnh LCVP của quân đội Bình Xuyên đang được dương vận hạm LST 106 của Pháp tiếp tế quân dụng. Hải quân Pháp giúp đỡ cho các tiểu vận đĩnh Bình Xuyên chạy thoát.

Lực lượng Hải quân Quốc gia Việt Nam tham dự cuộc hành quân này gồm có: Soái hạm HQ.01 Chi Lăng, một số giang pháo hạm và giang vận hạm, các Hải đoàn Xung Phong số 21, 22, 23, 24 và 25, và Tiểu đoàn 1 Thủy quân lục chiến.

Nhiệm vụ trước tiên của Hải đoàn Xung phong và Thủy quân lục chiến là tuần soát và chiếm cứ những đồn cũ của Bình Xuyên trên sông Lòng Tàu, giải tỏa đoạn thủy lộ huyết mạch Vũng Tàu Nhà Bè, mở cho sự lưu thông của dân chúng và thương thuyền ra vào Sài Gòn.

Đại tá Dương Văn Minh cũng có khi đặt Bộ Tư lệnh Lưu động của ông trên Soái hạm Chi Lăng. Từ đó, tư lệnh chiến dịch chỉ huy các cuộc tiến quân của bộ binh và điều khiển các cuộc tác xạ đồng loạt bằng pháo binh vào các cứ điểm của Bình Xuyên. Khi thủy triều dâng cao, nước tràn ngập các hầm trú ẩn, bộ đội Bình Xuyên phải leo lên cây ẩn núp và trở thành mục tiêu cho pháo binh và hải pháo tác xạ bằng đạn nổ chụp.

Trận đánh duy nhất của chiến dịch đã xảy ra tại Rạch Lá (Banc de Corail). Quân Bình Xuyên tấn công các chiến đĩnh bằng đại bác không giật SKZ. Hải quân Quốc gia Việt Nam phản công và Thủy quân lục chiến lập tức đổ bộ. Một trung đội Bình Xuyên bị tiêu diệt. Sau trận này, Bình Xuyên càng suy yếu thêm. Quân đội Quốc gia Việt Nam dùng chiến thuật phong tỏa và pháo kích. Một pháo đội 105 ly được quân vận đĩnh LCM chuyên chở đến gò Mang Thít làm căn cứ hỏa lực. Vì pháo binh tác xạ liên tục ngày đêm khắp vùng, quân Bình Xuyên không còn chỗ trú ẩn an toàn phải ra đầu hàng. Chiến dịch Hoàng Diệu kết thúc ngày 24 tháng 10 năm 1955.

Tham khảo

  • Chiến dịch Hoàng Diệu và sự thật về kho vàng Bảy Viễn, Trịnh Bá Lộc.
  • Hải Ðoàn Xung Phong trợ chiến hành quân, Vương Hồng Anh.
  • 30 ngày theo chân chiến dịch Hoàng Diệu, Đỗ Phú.

(Nguồn: Wikipedia)