Nguyễn Anh Vũ, tên thật là Nguyễn Tạc Tổ, hiệu Anh Vũ, (1442 - ?) là người con của Nguyễn Trãi và người vợ thứ tư của ông là bà Phạm Thị Mẫn, còn sống sót sau Vụ án Lệ Chi Viên nhưng phải đổi sang họ mẹ là Phạm Anh Vũ. Năm 1464, sau khi Lê Thánh Tông xuống chiếu chiêu tuyết cho Nguyễn Trãi, Nguyễn Anh Vũ (khi đó đã đỗ hương cống), được bổ nhiệm làm tri huyện1 và ban cho 100 mẫu ruộng2 .

Truyền thuyết

Trong vụ án Lệ Chi Viên những trang chính sử của Đại Việt sử ký toàn thư vẫn ghi truyền thuyết về con rắn báo oán. Tương truyền, sau khi biết Nguyễn Anh Vũ là hậu duệ cuối cùng của Nguyễn Trãi, rắn báo oán vẫn tiếp tục truy sát. Khi thuyền sứ bộ của Nguyễn Anh Vũ qua Động Đình hồ thì thấy một con rắn lớn đuổi theo2 .

Văn học nghệ thuật

Từ nhân vật của tiểu thuyết dã sử Bức huyết thư của nhà văn Bùi Anh Tấn, đạo diễn Victor Vũ dàn dựng tác phẩm điện ảnh3 mà về sau mang tên Thiên mệnh anh hùng. Trong bộ phim này, hư cấu nghệ thuật được sử dụng ở mức độ đã ít nhiều gây tranh cãi, khi nhân vật chính trong phim mang tên "Trần Nguyên Vũ", hậu duệ duy nhất còn sống sót sau thảm án tru di của Nguyễn Trãi, lại là cháu nội ông4 .

Chú thích

  1. ^ Ngô Sĩ Lên, '"Đại Việt sử ký toàn thư, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, H. 1968, trang 189.
  2. ^ a ă “TTruyền thuyết ly kỳ về hậu duệ Nguyễn Trãi”. Vũ Tiến Đức. 
  3. ^ Victor Vũ làm phim võ hiệp về Nguyễn Trãi
  4. ^ Trailer phim "Thiên mệnh anh hùng" vừa ra mắt đã gây tranh cãi

(Nguồn: Wikipedia)