Đinh Hoàng La
Thông tin cá nhân
Tên đầy đủ Đinh Hoàng La
Ngày sinh 28 tháng 10, 1979 (38 tuổi)
Nơi sinh     Ukraina
Chiều cao 1.91 m
Vị trí thủ môn
Thông tin về CLB
CLB hiện nay Becamex Bình Dương
Số áo 0
CLB chuyên nghiệp1
Năm CLB Trận (Bàn)*
2005-2009
2009-2011
2012-2013
CLB bóng đá Thanh Hóa
CLB bóng đá Ninh Bình
Becamex Bình Dương

   
Đội tuyển quốc gia
2009- Việt Nam (0)

1 Chỉ tính số trận và số bàn thắng
được ghi ở giải Vô địch quốc gia.
* Số trận khoác áo (Số bàn thắng)

Đinh Hoàng La, tên gốc là Mykola Oleksandrovych Lytovka (tiếng Ukraina: Микола Олександрович Литовка), sinh ngày 28 tháng 10 năm 1979 tại Kiev, Ukraina, là một cầu thủ bóng đá nhập quốc tịch Việt Nam. Anh đang chơi ở vị trí thủ môn, hiện đang khoác áo Becamex Bình Dương, đồng thời cũng từng là một tuyển thủ của đội tuyển Việt Nam. Đinh Hoàng La có buổi ra mắt đội tuyển quốc gia trong trận giao hữu với đội Olympiakos của Hy Lạp trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình vào ngày 14/5/2009, được báo giới coi là thành công và nổi bật trong đội tuyển.1 2

Giai đoạn đầu

Mykola có mặt ở Thành phố Hồ Chí Minh từ năm 20053 , anh được ông Trần Duy Long giới thiệu cho đội bóng tỉnh Thanh Hóa khi ấy đang khủng hoảng thủ môn.4 Hết giai đoạn 1 mùa giải 2006, Mykola mới có được vị trí chính thức trong khung thành của Halida Thanh Hoá. Cuối mùa bóng 2008, Mykola có nhờ lãnh đạo đội bóng Thanh Hóa giúp anh trở thành công dân Việt Nam. Việc không thành, Mykola về đội bóng Ninh Bình. Phải thi đấu ở hạng Nhất nhưng bù lại, với sự giúp đỡ của Chủ tịch CLB V.Ninh Bình Hoàng Mạnh Trường, đầu năm 2009 Mykola chính thức được làm công dân Việt Nam với cái tên Đinh Hoàng La5 . Nửa năm sau ngày được vinh dự mang tên họ của vua Đinh Bộ Lĩnh, từ mảnh đất của đất cố đô Hoa Lư, Đinh Hoàng La đã được khoác lên mình màu áo đội tuyển quốc gia. Buổi ra mắt ngày 14/5/2009 của La ở Mỹ Đình, anh đã ghi những thang "điểm vàng" trong lòng người hâm mộ Việt Nam.

The Vissai Ninh Bình

Chơi xuất sắc trong màu áo Câu lạc bộ bóng đá Xi măng The Vissai Ninh Bình và anh là một trong những mảnh ghép quan trong giúp Câu lạc bộ bóng đá Xi măng The Vissai Ninh Bình thăng hạng.

Vụ kiện

Năm 2011, anh ký hợp đồng với đội bóng mới là Becamex Bình Dương thì The Vissai Ninh Bình khởi kiện anh lên Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam VFF vì anh đã vi phạm nội dung bản ghi nhớ của hợp đồng, có quy định ràng buộc anh thêm 2 năm nữa. Nhưng sau đó khi phát hiện hai bản ghi nhớ tiếng Việt và tiếng Anh có nội dung khác nhau, Đinh Hoàng La kiện ngược lại đội Vissai Ninh Bình lên VFF. Mẹ anh là một luật sư người Ukraina tuyên bố sẽ khiếu nại lên ban kỷ luật FIFA về việc nhập nhằng chữ nghĩa của đại diện CLB V. Ninh Bình giữa bản ghi nhớ tiếng Việt và tiếng Anh khiến anh bị lừa dối.6

Becamex Bình Dương

Từ đầu mùa giải 2012 tại becamex Bình Dương thì La chơi không tốt.Đến vòng đấu thứ 5 thì La mới chơi xuất sắc,anh là vị trí số 1 của người gác thành Becamex Bình Dương.Đến gần hết mùa giải thì hàng loạt tời báo đưa tin anh giở chứng và gây mâu thuẫn với huấn luyện viên Cho Yoon Hwan.Từ đó anh không còn xuất hiện trong khung thành của Becamex Bình Dương nữa cũng như băng ghế dự bị.Hiện nay La vẫn còn là thành viên của Becamex Bình Dương nhưng anh đang bị đội bóng đất Thủ kỉ luật và cũng là một người thừa của Bình Dương.

Chú thích

  1. ^ Đêm của Đinh Hoàng La
  2. ^ Đinh Hoàng La ghi điểm "vàng" trong mắt Calisto
  3. ^ Thủ môn Đinh Hoàng La: Đường đến khung thành ĐTVN
  4. ^ Đinh Hoàng La: Từ "Tây phủi" đến ĐTQG Việt Nam
  5. ^ Câu chuyện thể thao: Đất cố đô và họ Đinh Hoàng
  6. ^ Đinh Hoàng La kiện ngược V. Ninh Bình, báo Pháp Luật ngày 05.10.2011

(Nguồn: Wikipedia)